Xây dựng hệ thống chống sét cho tòa nhà cao tầng

Để tránh bị ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp cho các thiết bị điện, điện tử trong nhà thì bạn nên sử dụng các hộp lọc sét, hộp cắt… Khi sét đánh, những thiết bị này sẽ cắt luồng sét, tránh xảy ra hiện tượng điện áp tăng cao. Tuy nhiên, giá thành của các loại thiết bị này cũng khá cao, đi kèm với đó là chất lượng được đảm bảo. Trung bình, một thiết bị chống sét đánh thứ cấp có giá từ vài chục đến vài ngàn usd.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bạn nên xây dựng hệ thống chống sét trực tiếp với các thiết bị như cọc tiếp địa, kim thu sét, cáp đồng,…

xây dựng hệ thống chống sét

 

Bạn có thể tự thiết kế hệ thống chống sét trực tiếp cho tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên nhưng tốt nhất nên nhờ các chuyên gia thiết kế để đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Hãy đảm bảo nếu bạn thuê thiết kế nhà và bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét thì phải có bản thiết kế lắp hệ thống chống sét từ bản thiết kế ban đầu.

Cần thiết kế hệ thống chống sét ngay từ đầu và coi quá trình thi công chống sét như thi công một bộ phận của ngôi nhà

Cách xây dựng hệ thống chống sét

  • Một hệ thống chống sét sẽ bao gồm kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0.5-1,5m (một ngôi nhà sẽ sử dụng từ 3-5 kim thu sét) được gắn trên các nóc nhà và nối với nhau.
  • Các kim thu sét được hàn với những dây kim loại, đi xuống mặt đất (bộ phận dây thoát sét).
  • Số lượng dây thoát sét sẽ phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây).
  • Dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa.
  • Bộ phận cọc tiếp địa bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2.4m đến 3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1-2m.
  • Cần đảm bảo rãnh sâu 0.8m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.
  • Đối với hệ thống sét đánh thẳng, khi thiết kế chỉ sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm thì cần dựa trên những lý thuyết về các yếu tố địa chất tại công trình để đưa ra những thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét.
Dây thoát sét dùng cho hệ thống chống sét

 

Kết cấu công trình liên quan tới hệ thống chống sét

Bạn cần phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hoặc bê tông. Trong trường hợp khung và mái là mái sắt hoặc mái tôn thì nên có sự tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ chóng sét với công trình.

Nói chung, đối với những trường hợp đặc biệt, phương án cách điện sẽ là phương án tối ưu, chi phí tuy cao, việc thi công cũng khó khăn hơn nhưng hiệu quả mang lại lại lớn hơn. Bên cạnh đó, kỹ sư thiết kế còn phải chú ý tới vật dẫn điện như anten, bồn nước, đường nước trên mái…

Khoảng cách lắp đặt của những vật dẫn điện này phải được thiết kế đúng quy phạm. Thường là các thiết bị này sẽ luôn chịu ảnh hưởng, hoặc chịu hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại các vùng lân cận. Thêm vào đó, nếu không thiết kế đúng tiêu chuẩn, những vật dẫn điện này sẽ là nguồn dẫn điện nguy hiểm vào công trình khi sét đánh.

Để lắp đặt hệ thống chống sét hiệu quả thì các loại thiết bị chống sét phải đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Và các sản phẩm đó đang được sản xuất và phân phối tại công ty Nam Quốc Thịnh. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn về hệ thống chống sét

Hotline: 0919 226 994 Mr Nam

Website: www.namquocthinh.com

Email: namquocthinh@gmail.com

Write a comment