Tìm hiểu về Sét và Hệ thống chống sét tại Nam Quốc Thịnh

Chống sét là một hạng mục quan trọng và cần thiết trong các công trình xây dựng để ngăn ngừa những tổn thất, thiệt hại đáng tiếc về con người và tài sản do bị sét đánh có thể xảy ra. Tại Việt Nam khu vực nhiệt đới gió mùa thường xuyên xảy ra dông bão và hiện tượng sét đánh ngày một diễn ra nhiều hơn.

Với Hệ thống dây điện đi ngoài trời một thời gian sẽ bị các yếu tố từ môi trường tác động, bào mòn gây giảm tuổi thọ của dây dẫn vì vậy người dùng cần trong bị các dòng ống điện chuyên dụng để bảo vệ cho hệ thống dây điện này.

 

 

Hệ thống chống sét (Lightning protection system) là toàn bộ hệ thống dây dẫn được sử dụng để bảo vệ một công trình khỏi tác động của sét đánh. Hệ thống chống sét có chức năng thu hút sét đánh vào nó để chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn để bảo vệ công trình và con người.

Phạm vi thu sét của một hệ thống chống sét thường không cố định nhưng có thể coi là một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Hiện nay có hai phương pháp chống sét cơ bản là chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền.

 

Vật liệu cần sử dụng để xây dựng thiết bị chống sét

Vật liệu chống sét cần được xem xét về các nguy cơ bị ăn mòn điện hóa, dây dẫn cần có lớp bảo vệ chống lại sự ăn mòn trong môi trường khắc nghiệt. Các thiết bị chống sét thường sử dụng Đồng thau để truyền dẫn điện năng của sét một cách tốt nhất và an toàn hơn.

Thông thường xây dựng một hệ thống chống sét bao gồm những bộ phận sau:

  • Bộ phận thu sét (Air termination network)
  • Bộ phận dây xuống (Down conductor)
  • Các loại mối nối
  • Điểm kiểm tra đo đạc
  • Bộ phận dây dẫn nối đất
  • Bộ phận cực nối đất (Earth electrode)

Chúng ta sẽ tìm hiểu về Bộ Phận Thu Sét như thế nào

Các thiết bị để xây dựng bộ phân thu sét hiện đang được cung cấp chính hãng tại công ty Nam Quốc Thịnh. Bạn cũng có thể tham khảo trên Website của chúng tôi tại: https://namquocthinh.com/san-pham/phu-kien-chong-set/

 

Bộ phận thu sét: Được cấu tạo bởi các kim thu sét, lưới thu sét hoặc cấu tạo kết hợp cả kim thu và lưới thu sét.

Các dạng cấu tạo của bộ phận thu sét:

Kim thu sét:

  • Kim thu sét là bộ phận được làm bằng kim loại có tính dẫn điện cao (sắt hoặc đồng), luôn được đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà để thu hút và ngăn chặn dòng sét trước khi nó đánh tới công trình cần được bảo vệ.
  • Kim thu sét cổ điển – thường được làm bằng đồng, có hình dạng là một thanh kim loại, một đầu kim được cố định vào mái nhà, đầu kim còn lại được vót nhọn và hướng lên trên không.
  • Kim thu sét phát tia tiên đạo – kiểu kim có khả năng phát xạ tia tiên đạo, những tia này có khả năng hấp thu trực tiếp các luồn sét và hút các tia sét đánh từ khoảng cách xa.
  • Kim thu sét phân tán điện tích – có khả năng cân bằng điện tích giữa kim và đám mây, làm cho hiện tượng phóng điện không thể xảy ra.

 

kim thu sét cao cấp

 

 

Dây thu sét, lưới thu sét cho nhà mái

Dây dẫn thoát sét thông thường được làm bằng cáp đồng hoặc những vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt. Các loại dây thu sét thường sử dụng là Dây cáp đồng trần chống sét, Thanh nhôm, thanh đồng chống sét. Là thiết bị để kết nối với Kim thu sét và hệ thống tiếp địa để tạo dựng một hệ thống chống sét liên kết với nhau.

 

Cáp đồng trần chống sét

Hệ thống tiếp địa

Hệ thống tiếp địa rất quan trọng. Sau khi thu hút sét đánh vào kim thu sét sẽ truyền dẫn đến hệ thống tiếp địa và triệt tiêu dưới lòng đất. Hệ thống tiếp địa phải xây dựng đạt tiêu chuẩn với chất lượng sản phẩm bằng đồng tốt nhất để không gây ảnh hưởng đến quá trình truyền dẫn thoát sét. Hệ thống tiếp địa gồm các loại Cọc tiếp địa và các loại phụ kiện có tác dụng giúp phân tán dòng sét xuống đất một cách an toàn nhất.

 

Cọc tiếp địa VN

 

Hệ thống chống sét hiện nay đang được sản xuất và cung cấp tại công ty Nam Quốc Thịnh. Nếu bạn đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống chống sét hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn báo giá một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN NAM QUỐC THỊNH

Địa chỉ: E11/261 Ấp 6, Xã Tân Nhựt, Huyện Bình Chánh, Tp. HCM
VPGD: 151/5 Phạm Văn Chiêu, P14, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Kho hàng: 448/53 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline : 0919 226 994 (Zalo) – 0938 522 732 (Viber)
Phòng kinh doanh : 0968.724.639 – 0968.914.086
Email: namquocthinh@gmail.com
kinhdoanhnamquocthinh@gmail.com
sales.namquocthinh@gmail.com

 

Write a comment