Tìm hiểu về sét và cách xây dựng hệ thống chống sét

Cọc tiếp địa việt nam

Sét là một hiện tượng tự nhiên được tạo nên do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa các đám mây và một điểm trên mặt đất hoặc trong nội bộ đám mây khi điện trường khí quyển đám mây đạt đến một giá trị nhất định.

Nếu các đám mây bay sát với mặt đất và gặp các khu vực dẫn điện tuyệt vời như các tòa nhà, cây lớn có độ cao hơn so với các khu vực lân cận thì sẽ tạo nên tia lửa điện giữa các đám mây và mặt đất. Hiện tượng này gọi là sét đánh.

 

chống sét lan truyền

 

Dòng điện từ sét có cường độ rất cao có khả năng gây cháy nổ, phá hủy các công trình, thậm chí các thiết bị điện tử có thể bị hỏng do chịu tác động của trường điện từ dòng sét cảm ứng hay dòng sét lan truyền.

Chính vì sự nguy hại của nó mà cần phải làm hệ thống chống xét cho các nhà ở, công trình, đặc biệt là những nơi hay bị sét đánh.

Phân loại sét đánh

Dựa vào vị trí, đặc tính của sét mà người ta chia nó ra làm 3 loại:

Sét đánh trực tiếp: là loại sét đánh trực tiếp vào tòa nhà, nhà máy, những nơi có mặt bằng co hơn so với xung quanh. Đây là loại nguy hiểm nhất, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.

Sét đánh gián tiếp: là loại sét đánh vào đường dây điện, đường dây điện thoại ở một nơi nào đó rồi lan truyền theo đường dây vào trong công trình phá hủy các thiết bị điện tử, công nghệ được kết nối với dây.

Sét cảm ứng được chia thành 2 loại cảm ứng điện từ và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử. Sét cảm ứng tích điện tạo ra các tia điện nhỏ dễ gây ra cháy nổi khi tiếp xúc với các môi trường dễ cháy
cách làm chống sét nhà ở nông thôn đơn giản tiết kiệm

 

hệ thống tiếp địa chống sét

 

Xây dựng hệ thống chống sét an toàn

Trong nhiều trường hợp, sự chống sét là điều vô cùng cần thiết khi mà:

  • Nơi đó tụ họp đông người
  • Nơi cần bảo vệ các dịch vụ công cộng thiết yếu
  • Khu vực thường xuyên xảy ra sét đánh hoặc gần vùng thường xuyên xảy ra sét đánh
  • Nơi có kết cấu cao (nhà cao tầng), hoặc đứng đơn độc một mình (nhà riêng trên một quả đồi)
  • Nơi chứa các loại vật liệu dễ cháy nổ

Trong nhiều trường hợp, cần tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến xác suất xét đánh, các phân tích về hậu quả của sét đánh và những yếu tố khác như:

  • Công năng của ngôi nhà/ tòa nhà
  • Tính chất của việc xây dựng tòa nhà
  • Vị trí ngôi nhà/tòa nhà
  • Chiều cao công trình

Các thiết bị chống sét bao gồm

Bạn cũng có thể mua các thiết bị chống sét tại công ty Nam Quốc Thịnh. Giao hàng trên toàn quốc, hỗ trợ đổi trả miễn phí và bảo hành 12 tháng.

Hotline: 0919 226 994 Mr Nam

Website: www.namquocthinh.com

Email: namquocthinh@gmail.com

Write a comment