Hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là sản phẩm không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống chống sét. Vậy khi để xây dựng một hệ thống chất lượng và an toàn bạn cần phải lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn và hơn nữa cần phải lắp đặt cọc tiếp địa đúng cách để tạo nên hệ thống tiếp địa thoát sét an toàn nhất.

Nam Quốc Thịnh sẽ giúp bạn những tiêu chí lựa chọn Cọc tiếp địa và Hướng dẫn xây dựng và lắp đặt một cách tốt nhất.

 

LỰA CHỌN CỌC TIẾP ĐỊA 

Theo tiêu chuẩn chống sét thì có thể dùng bất cứ loại cọc nào cho công trình của mình, miễn sao điện trở suất đất có được sau khi đóng cọc ở mức dưới 10Ω. Trị số này phụ thuộc vào số lượng cọc, chất lượng cọc (chất liệu và kích thước) và hai giá trị này hoàn toàn có thể bù trừ cho nhau; nghĩa là để giảm điện trở suất đất chúng ta có 3 cách: tăng số lượng cọc, tăng kích thước cọc hoặc đổi sang loại cọc chất liệu tốt hơn (đồng tốt hơn mạ đồng tốt hơn mạ kẽm)

Thông thường thì những công trình vừa và nhỏ, điều kiện bình thường (không gần sông, không gần núi) thì cọc đồng hoặc mạ đồng dạng thanh tròn đặc, đường kính từ D14 ~ D18, do cọc này dễ đóng, chất lượng cao nên chỉ cần số lượng ít; mặc dù giá thành trên đầu cọc cao nhưng tổng chi phí thì thấp do giảm được chi phí thi công và chi phí vận chuyển.

Còn đối với các công trình lớn, các nhà máy, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp rộng thì cọc mạ kẽm bằng thép V được ưu tiên hơn cả.

Quy cách Cọc tiếp địa chia làm hai loại là :

– Thanh tròn đặc có quy cách từ D14 – D20. Ưu điểm: dễ thi công, nhẹ, không cồng kềnh được dùng nhiều trong các công trình nhỏ, phục vụ mục đích sinh hoạt.

–  Thanh chữ V có độ dầy lớn (V50 ~ V70). Ưu điểm là bản to, diện tích tiếp xúc đất lớn. Đây là loại cọc chuyên dụng trong chống sét nhà xưởng và những khu vực dễ cháy nổ như trạm xăng, trạm điện. Được sản xuất từ thép mạ kẽm

HƯỚNG DẪN ĐÓNG CỌC TIẾP ĐỊA

TIÊU CHUẨN ĐÓNG CỌC TIẾP ĐỊA

–  Toàn bộ hệ thống tiếp địa phải được nằm trong lòng đất, bao gồm cọc và các thiết bị kết nối

–  Khoảng cách giữa các cọc phải vào khoảng 1~2 lần chiều dài mỗi cọc (chiều dài cọc thông thường là 2.4~5.2m)

QUY TRÌNH THI CÔNG

–   Đào rãnh, đào hố hoặc khoan giếng

–   Đóng cọc xuống hố

–   Kết nối cọc với dây dẫn hoặc băng đồng

–   Đo và kiểm tra điện trở đất

–   Đổ hóa chất giảm điện trở (điện trở đất thấp thì không cần bước này)

–   San lấp bề mặt

 

Để lựa chọn được Cọc tiếp địa đạt tiêu chuẩn, hàng chính hãng thì quý khách nên đến công ty Nam Quốc Thịnh chuyên cung cấp hệ thống vật tư điện và hệ thống chống sét chính hãng cùng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Nam Quốc Thịnh không làm bạn thất vọng khi mua các thiết bị chống sét.

Hotline: 0919 226 994 Mr Nam

Website: www.namquocthinh.com

Email: namquocthinh@gmail.com

Write a comment