Dây thoát sét có tác dụng gì trong hệ thống chống sét?

Để bảo vệ tính mạng con người và các công trình trước diễn biến phứt tạp của sét trong mùa mưa bảo, người ta thường lắp đặt hệ thống chống sét.

Một hệ thống chống sét trực tiếp bao gồm:

  1. Kim thu sét.
  2. Thiết bị đếm sét.
  3. Cáp thoát sét.
  4. Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.
  5. Hệ thống tiếp đất chống sét trực tiếp.

Trong đó, dây thoát sét hay còn gọi là cáp đồng trần thường được làm bằng đồng lá hoặc dây kẽm đồng, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế từ 50mm2 đến 70mm2.

Dây thoát sét

Dây thoát sét loại dây được làm từ những sợi đồng rút cứng, bện đồng tâm với nhau. Tác dụng chính của dây đồng trần là nối sét từ kim thu sét xuống dưới bộ phận tiếp địa. Ngoài ra, còn có thể sử dụng để liên kết các cọc nối đất rời rạc thành một hệ thống.

Dây thoát sét đóng vai trò ở trung gian, dẫn sét từ thiết bị đầu thu để xuống đất. Dây có kích thước càng lớn càng tăng cường khả năng thoát sét cho các đường dây.

Khác với những loại dây dẫn thông thường, dây dẫn thoát sét cần dùng loại dây đồng tròn được bện và dẫn điện tốt. Có tính chất mềm, dẻo dễ uốn của đồng là tốt hơn so với các kim loại như thép, kẽm, thiếc … nên cáp hoạt động linh hoạt hơn và thuận tiện hơn trong cả thi công.

Ngoài ra, nên sử dụng dây thoát sét có tiết diện khoản 50mm trở lên. Hạn chế dùng các dây chắp nối sẽ làm giảm hiệu quả cho quá trình dẫn sét. Bên cạnh đó, nên tăng cường số lượng dây thoát sét lớn đối với các công trình có diện tích lớn.

Để sở hữu các giải pháp chống sét hoàn hảo, an toàn, hãy đến với Nam Quốc Thịnh để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liện hệ với chúng tôi:

Hotline: 0919 226 994 Mr Nam

Website: namquocthinh.com

Email: namquocthinh@gmail.com

Write a comment