Cách kiểm tra thông số cọc tiếp địa có đạt tiêu chuẩn hay không?

Cọc tiếp địa chống sét mạ đồng là loại cọc dùng phổ biến chiếm 80-90% các công trình liên quan tới hệ thống tiếp địa chống sét. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hệ thống chống sét.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cọc tiếp địa và đơn vị cung cấp nên chất lượng cọc tiếp địa không được đồng nhất. Do đó, việc kiểm tra chất lượng của các loại cọc tiếp địa là việc làm cần thiết khi chọn mua loại sản phẩm này để sử dụng trong thi công hệ thống chống sét.

Để có thể đánh giá, kiểm tra chất lượng cọc tiếp địa thép mạ đồng chúng ta có một vài phương pháp sau.

Đo và kiểm tra chiều dài kích thước cọc tiếp địa

Phân biệt cọc tiếp địa Việt Nam và Ấn Độ

Dùng thước dây dài để đo và kiểm tra chiều dài cọc rất dễ và chính xác.

Kích thước chiều dài cọc tiêu chuẩn hiện nay có các size cọc dài 2.4 mét hoặc dài 3 mét.

Đo và kiểm tra đường kính thân cây cọc tiếp địa

Việc đo và kiểm tra đường kính thân cọc rất quan trọng. Đường kính thân cọc nếu bị thiếu hoặc không đủ sẽ làm giảm tiết diện, giảm khả năng tiếp xúc môi trường tiếp địa, cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng, hiệu quả của hệ thống tiếp địa, khả năng thoát sét và khả năng giảm điện trở cả công trình dự án.

Kiểm tra độ dày lớp mạ đồng cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa chống sét

Độ dày lớp mạ liên quan và ảnh hưởng khá nhiều đến độ bền, tuổi thọ cọc tiếp địa khi chôn ngầm dưới đất theo thời gian. Độ dày lớp mạ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng truyền dẫn thoát sét của hệ thống tiếp địa chống sét công trình.

Cách kiểm tra chất lượng lớp mạ đồng cây cọc tiếp địa tốt nhất là qua trung tâm kiểm định uy tín và lớn như trung tâm Quatest 3 và test report cọc tiếp địa của nhà sản xuất sẽ thể hiện đầy đủ chi tiết thông số kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn.

Ngoài ra cách đơn giản nhìn bằng cảm quan, mắt thường bằng cách cắt thân cây cọc làm đôi và nhìn phân biệt lớp mạ và lớp thép có thể thấy được tương đối độ dày lớp mạ khi so sánh giữa cọc đạt tiêu chuẩn và không đạt tiêu chuẩn.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0919 226 994 Mr Nam

Website: namquocthinh.com

Email: namquocthinh@gmail.com

Write a comment